October 23, 2020

Month: October 2020

ท้อได้แต่ไม่ถอย เรากำลังวิ่งอยู่บนเส้นทางที่แสนยาวไกลและอยู่ดี ๆ แล้วก็ไปสะดุดหินก้อนใหญ่แล้วเราก็ล้ม เมื่อล้มเราก็จะเป็นแผลไม่ว่าจะเป็นแผลถลอกเพียงเล็กน้อยหรือว่าแผลที่ใหญ่จนต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อไปรักษาแผลนั้น แล้วพอต้องทายาด้วยแอลกอฮอล์เพื่อที่จะล้างเชื้อโรค มันคงรู้สึกแสบมากใช่ไหมครับในตอนนั้นแสบตัวเราอยากจะร้องออกมาแต่เราก็กลัวว่าคนภายนอกพี่อยู่นอกห้องคนไข้ที่ห้องทำแผลจะได้ยินเสียงของเราและนั่นมันคงดูไม่เท่เอาซะเลย ท้อได้ไม่ถอย ล้มลงก็ลุกให้เร็ว ถ้าเปรียบเส้นทางยาวไกลเป็นเหมือนความฝันของเราและก้อนหินก้อนใหญ่ก็เป็นเหมือนอุปสรรคไม่ใช่ทุกครั้งที่เราจะก้าวข้ามอุปสรรคไปได้หลายครั้งเราก็ล้มเหลวเหมือนที่เราสะดุดก้อนหินนั่นแหละครับและการล้มเหลวและทำให้เรารู้สึกล้มเหลว ความรู้สึกล้มเหลวนั่นแหละที่จะทำให้เรานั้นกลายเป็นคนที่อ่อนแอรู้สึกท้อแท้ และหลังจากเราล้มเราต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อไปล้างแผลถ้าอย่างนั้นมันใหญ่จนเกินไป มันก็คงเป็นเหมือนกันที่เราล้มเหลวอย่างหนักแล้วเราไปหาที่พักใจนั่นแหละครับ โรงพยาบาลเปรียบเหมือนเพื่อนสนิทเรา คนที่เรารัก ครอบครัวของเรา เขาจะอยู่ตรงนั้นเสมอและคอยปลอบใจเราเหมือนที่เราไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาลครับ และเขาจะดูแลเราจนเรารู้สึกว่าเรามีพลังที่จะก้าวข้ามจากความล้มเหลวนั้นแล้วมันก็คงเป็นเช่นเดียวกับการที่คุณหมอดูแลเราจนเราหายเจ็บไข้ได้ป่วยแล้ว และแอลกอฮอล์ล้างแผลที่ทำให้แผลเรานั้นไม่มีเชื้อโรคมันก็คงเปรียบเสมือนคำเตือน คำปลอบใจ...

รับมือคนชอบเรา คนเราทุกคนเกิดมานั้นล้วนมีสิ่งที่ชอบทำด้วยกันทั้งนั้น บางคนชอบอ่านหนังสือ บางคนชอบเขียนนิยาย บางคนชอบวาดรูป บางคนชอบภาษา บางคนชอบคณิต เหรอนี่แหละที่ทำให้เรานั้นมีความสามารถพิเศษที่แตกต่างจากคนอื่น การมีสิ่งที่ชอบนั้นมันก็ต้องมีสิ่งที่ตรงข้ามกันใช่ไหม เพราะฉะนั้นเราทุกคนถึงมีสิ่งที่ไม่ชอบเหมือนกัน ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถทำทุกอย่างได้ดีไปซะหมดได้ บางคนเล่นกีต้าร์เก่งก็ไม่ได้หมายความว่าจะตีกลองได้ บางคนเล่นบาสได้ก็ไม่สามารถเล่นฟุตบอลได้เช่นเดียวกัน หรือบางคนชอบเรียนภาษาก็อาจจะไม่ชอบเรียนคณิต ซึ่งก็ตรงกันข้ามกับคนที่เรียนคณิตบางคนก็ไม่ได้ชอบเรียนภาษา เรามีสิ่งเหล่านี้เต็มไปหมดรอบตัวเรา แล้วมันก็เกิดขึ้นกับคนทุกคนไม่ใช่แค่เราเพียงคนเดียว ซึ่งนั่นก็อาจจะรวมไปถึงคนด้วย เมื่อเรามีคนที่ไม่ได้ชอบเราจะทำอย่างไรดีนะ  ผมเชื่อนะว่าทุกคนนั้นก็มีคนที่ตัวเองไม่ชอบไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม...

1 min read

ขายของออนไลน์ อย่างที่ทุกท่านที่เป็นพ่อค้า-แม่ขายที่ขายของออนไลน์ทราบกันดีว่า อัตราการจับจ่ายใช้สอยบนโลกออนไลน์นั้นมีกำลังมหาศาล และมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นในทุก ๆ ปี โดยสินค้าก็มีมากมายหลายหมวด แต่หมวดหนึ่งที่โดดเด่นขึ้นมาในช่วงโควิด-19 ก็คือหมวดของใช้ในบ้าน ซึ่งพ่อค้า-แม่ขายคนไหนที่กำลังมองหาช่องทางขยับขยายหยิบจับสินค้าในหมวดหมู่นี้ เพื่อสร้างฐานรากลูกค้าใหม่ ๆ ให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันที่ไม่ว่าจะอยู่ในหมวดอุตสาหกรรมใดก็ดูจะไม่แน่นอน ดังนั้นการขายของออนไลน์ก็จำเป็นที่จะต้องกระจายความเสี่ยงในตัวสินค้าด้วยเช่นกัน วันนี้เราจึงรวบรวม 5 สินค้าในหมวดของใช้ในบ้านให้ทุกท่านได้ไปต่อยอดไอเดียกัน โต๊ะโน้ตบุ๊ก ในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมาหลายบริษัทได้ใช้นโยบาย...

1 min read

วิธีแบ่งออมเงิน หนึ่งในอาชีพที่คนรุ่นใหม่ฝันใฝ่อยากจะเป็น คงหนีไม่พ้นการมีธุรกิจส่วนตัว ได้เป็นนายของตัวเอง แต่ถ้าหากอยากไม่มีธุรกิจส่วนตัวเป็นฟรีแลนซ์ที่ไม่มีเจ้านายมาคอยคุมก็ยังดี แต่ใช่ว่าการเป็นฟรีแลนซ์จะสบาย เพราะฟรีแลนซ์นั้นมีรายได้ที่ไม่แน่นอน ทำให้ต้องรู้จักการวางแผนทางการเงิน และแบ่งออมเงินให้เป็น เพราะหากเกิดเหตุไม่คาดฝันจนทำให้ไม่สามารถทำงานได้ล่ะก็ ฟรีแลนซ์ไม่มีสวัสดิการอะไรรองรับ นอกจากเงินออมของตนเอง ดังนั้นแล้วหากใครที่กำลังเป็นฟรีแลนซ์ หรืออยากก้าวเข้ามาในโลกของฟรีแลนซ์ นอกเสียจากทักษะในสายงานที่กำลังทำอยู่  ทักษะอย่างหนึ่งที่จำเป็นต้องมี ก็คงหนีไม่พ้นทักษะเรื่องการเงิน ฉะนั้นแล้วเรามาเรียนรู้ถึง 4 หลักการแบ่งออมเงิน...

1 min read

คนเราทุกคนปรารถนา ความสุข แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้มีความสุข อย่างที่เราปรารถนาไว้ พอนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นฐานะทางการเงิน หน้าที่การงาน สุขภาพ ความล้มเหลว ความสำเร็จ แต่เชื่อหรือไม่ว่าสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นขึ้นอยู่กับความรู้สึกของเราทั้งหมด  ถ้าหากเรารู้สึกว่าตัวเรานั้นมีความสุข และไม่ไปเปรียบเทียบกับคนอื่นเราก็จะรู้สึกพอใจในสิ่งที่ตัวเองมีไม่ว่าเราจะมีฐานะทางการเงินที่ย่ำแย่ขนาดไหนหรือหน้าที่การงานที่มีรายได้ที่ไม่เพียงพอแต่เรารู้จักการเก็บออมและใช้จ่าย ยังไงเราก็จะมีเงินไว้ใช้จ่ายพออยู่แล้ว และการที่เรามีสุขภาพจิตที่ดีมันก็ทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่มีไปด้วย และนั่นก็เป็นบ่อเกิดของความสำเร็จ  ถ้าหากรู้สึกว่าตัวเรานั้นมีความทุกข์ เรากำลังอาจจะไม่พอใจกับสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ก็ได้...

ความสุขที่แตกต่าง เพราะพวกเราทุกคนเกิดมามีความแตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นความแตกต่างทางด้านร่างกาย ฐานะ สุขภาพ ความเป็นอยู่ และสิ่งอื่น ๆ มากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้เรานั้นมีตัวตนในแบบของเราที่มีความแตกต่างจากคนอื่น มันทำให้เรามีความหมายที่มีความเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร แต่พวกเราทุกคนกลับนำสิ่งเหล่านี้มาเป็นสิ่งที่เปรียบเทียบกับคนอื่น ซึ่งในบางครั้งแล้วเราก็มีความสุขเพราะว่าเมื่อเราไปเปรียบเทียบแล้วเรามีฐานะหรือมีสิ่งที่ดีกว่า แต่ก็มีความทุกข์มาเช่นกันเมื่อเรานำสิ่งเหล่านี้ไปเปรียบเทียบกับคนที่มีฐานะสูงกว่าเราเราก็จะรู้สึกว่าเราไม่ได้มีหรือไม่ได้เป็นเหมือนเขา ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ทำให้เรานั้นเจ็บปวดหัวใจเป็นอย่างมากและพยายามที่จะเป็นเหมือนเขาให้ได้และมีความสุขแบบเขาบางคนก็ไปเปรียบเทียบเรื่องการเงินกับคนที่รวยกว่าคนที่เกิดมาบนกองเงินกองทอง ซึ่งบางครั้งเขาอาจจะเกิดมาในครอบครัวที่เขามีฐานะที่ดีกว่าเราทำให้เขามีสภาพทางการเงินที่ดีกว่า หรือไม่ก็เขาทำอะไรบางสิ่งบางอย่างมาอย่างลำบากและเราก็มองเห็นเพียงแค่ความสำเร็จของเขา  และในโลกของความสำเร็จนี่แหละที่ทำให้เกิดความเปรียบเทียบและความอิจฉาเกิดขึ้นมากมายบางคนเห็นคนอื่นสำเร็จแต่ตัวเองยังทำอะไรไม่ได้เลยก็เอาแต่โทษตัวเองว่าทำไมเราไม่ดีเท่าเขาทางที่เรานั้นก็ควรที่จะมีความสำเร็จในแบบของเรา อาจจะใช้เขาเป็นแรงผลักดันบนความสำเร็จในเส้นทางที่มีความแตกต่างออกไปและสิ่งที่ควรรู้ไม่ใช่ความสำเร็จแต่คือเส้นทางสู่ความสำเร็จของเขาและนำมาเป็นทิศทางในการเดินของเรา มันก็จะทำให้เรามีความสุขในแบบของเรา แต่ในปัจจุบันมันอาจจะเป็นไปได้ยากเพราะไม่มีใครเล่าถึงสิ่งที่ตัวเองผ่านมา...

ความเรียบง่าย พวกเราคงมีเรื่องที่เหนื่อยไม่เหมือนกันนะครับ บางคนเหนื่อยกับการเรียน บางคนเหนื่อยกับงาน บางคนเหนื่อยกับหัวหน้า จนบางครั้งทำให้เราหลงลืมไปว่าชีวิตนั้นควรเป็นชีวิตที่มีความเรียบง่ายและมีความสุขไม่ใช่มีความทุกข์ ความเหนื่อย ความลำบาก คิดมากกังวล อยู่แบบนี้  ดังนั้นมันจึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมเราทุกคนถึงควรมีเวลาพักจากเรื่องวุ่นๆในหัวแล้วออกไปพักผ่อนโดยการออกไปเที่ยวยังสถานที่ต่าง ๆ ในสถานที่ใหม่ๆอยู่เสมอ การพักผ่อนจะช่วยให้เรามีความสุขมากขึ้น การใช้ชีวิตที่เรียบง่ายของแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกันแล้วแต่ว่าใครจะชอบทำอะไรซึ่งหลาย ๆ คนก็จะมีวิธีการผ่อนคลายที่เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ การออกไปออกกำลังกาย การออกไปเที่ยว...

สิ่งแวดล้อม คนเรานั้นจำเป็นที่จะต้องมีสังคมเพื่อที่จะดำรงชีวิตอยู่ การที่เราจะเปลี่ยนไปอยู่ในสังคมใหม่ ๆ ทำให้เราต้องปรับตัวทุกครั้งเพื่อที่จะให้กลมกลืนและเป็นหนึ่งเดียวกับสังคมนั้น ซึ่งบางครั้งมันก็เป็นเรื่องยากสำหรับคนบางคน แต่บางครั้งมันกลับเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนอีกคนซะเหลือเกิน นั่นก็อาจจะเป็นเพราะว่าเรานั้นอยู่ในสังคมที่ถูกต้องเราจะปรับตัวได้อย่างง่ายดาย สังคมที่ถูกต้องหมายถึงสังคมที่มีรูปแบบลักษณะที่คล้ายกับอุปนิสัยของเรา สังเกตง่ายๆกับการเลือกเพื่อนที่เข้ามาอยู่ในกลุ่มเดียวกัน แต่ละคนจะมีอะไรที่คล้าย ๆ กัน ชอบเล่นเกมเหมือนกัน ชอบเล่นกีฬาเหมือนกัน ชอบดูหนังฟังเพลงเหมือนกัน มันเหมือนเป็นแม่เหล็กครับเมื่อเราเข้าไปอยู่ในทุกที่แต่หลายอย่างจะดึงดูดเราเข้าไปอยู่ในจุดที่เราควรอยู่ แต่ถ้าหากเราเข้าไปในสังคมที่ผิด มี 2...

การ เปิดกว้างความคิด ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตมนุษย์มาก และการเรียนรู้นั้นก็ไม่ได้เกี่ยวกับว่าเรานั้นมีอายุเท่าไหร่เราสามารถเรียนรู้ได้ตั้งแต่เราเกิด จนกระทั่งเราไม่ได้อยู่บนโลกนี้อีกต่อไปแล้ว หลายคนคิดว่าการเรียนรู้นั้นเป็นสิ่งที่เด็กนั้นควรที่จะทำไม่ใช่พวกผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ แต่จริง ๆ แล้วการเรียนรู้นั้นเกิดขึ้นกับเราอยู่เสมอ ตอนเด็กเราอาจจะต้องเข้าโรงเรียนเพื่อไปเรียนรู้หาความรู้เกี่ยวกับทางด้านวิชาการแต่เมื่อเราเริ่มโตขึ้น ความรู้ทางวิชาการที่เราได้มาตอนเด็กอาจจะไม่ได้ใช้ทั้งหมดก็จริง แต่นั่นก็ทำให้เรานั้นได้เกิดการเรียนรู้อีกสิ่งหนึ่ง นั่นคือประสบการณ์ของเราที่เรานั้นได้ผ่านเหตุการณ์หรือได้ลงมือทำอะไรต่างๆมา ยิ่งเรามีประสบการณ์เยอะเราก็ยิ่งมีความรู้เยอะ  แต่ด้วยความมีประสบการณ์นี่แหละที่ทำให้หลาย ๆ คนนั้นประสบการณ์ที่ผ่านมาของเราเป็นหลักในการทำงานและในการใช้ชีวิตต่าง ๆ ทำให้บางครั้งเราอาจจะเผลอไปบังคับใครสักคนที่เรารักให้เป็นอย่างที่เราต้องการเพียงเพราะว่าเรามีประสบการณ์เหล่านี้มาก่อนและไม่มีการเปิดกว้างทางความคิดของคนอื่น...

1 min read

Comfort Zone ความสะดวกสบายนั้นจะทำให้คุณติดกับอยู่กับที่ไม่สามารถพัฒนามากขึ้นได้ แต่หลายคนก็เลือกที่จะอยู่ในความสบายนี้ที่เรียกว่า Comfort Zone  เพราะว่าทุกอย่างนั้นเป็นระเบียบแบบแผนของเราเราสามารถคาดคะเนและจัดการชีวิตตัวเองได้อย่างง่ายดาย แล้วความเคยชินนี้แหละที่จะทำให้เรานั้นไม่ได้รู้จักอะไรใหม่ ๆ  บางครั้งเราอยู่กับผู้คนเดิมๆทำให้เรานั้นรู้จักแม่รู้มุมมองแค่อะไรเดิม ๆ ทำให้เราไม่ได้สามารถมีแง่คิดใหม่ ๆขึ้นมาในชีวิต และบางครั้งอาจจะทำให้ชีวิตเราดูน่าเบื่อไม่มีความท้าทาย ดังนั้นการออกไปเจอผู้คนใหม่ๆ อาจจะทำให้เราได้ความฝันได้แง่คิดใหม่ๆมาใช้ในการดำเนินชีวิตมากขึ้น ซึ่งนั่นก็จะทำให้เราพัฒนามากขึ้น การพบผู้คนใหม่ ๆ นั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดาย...