October 3, 2023
ใช้อารมณ์

ใช้อารมณ์ มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเสียสติมากเท่านั้น แถมไม่ทำให้อะไรดีขึ้น

ในชีวิตของเราเราต้องเจอกับคนมากมายซึ่งหนึ่งในจำนวนคนที่เราต้องเจออาจจะเป็นคนที่ไม่ได้ชอบในตัวเรา หรือเป็นคนอารมณ์ร้อนทำให้หลายครั้งที่เราต้องเข้าไปพูดคุยกับคนเหล่านั้นเราก็อาจจะโดนใช้อารมณ์ในการพูดคุยมากกว่าการใช้เหตุผลในการพูดคุยก็เป็นได้ ทุกคนมีจุดเดือดของอารมณ์ที่ต่างกันเราเองก็เช่นกันหลายครั้งพอเราโดนต่อว่าโดนว่ากล่าวให้ร้ายเราก็ใช้อารมณ์ในการโต้ตอบเขาไปเช่นเดียวกัน ซึ่งสิ่งที่ได้กลับมาก็มีเพียงแต่ความไม่เข้าใจกันและมีแต่ความโกรธพี่จะมีให้ต่อกันดังนั้นหากว่าเราเจอสถานการณ์ที่ไม่เป็นใจเราก็ควรมีสติและใช้เหตุผลในการพูดคุยไม่ ใช้อารมณ์ ติดตามต่อในบทความเว็บแนะนำอาชีพ

ใช้อารมณ์

ถ้าจะให้ยกตัวอย่างก็คงจะเป็นการเล่นเกมโดยเฉพาะเกมที่เป็นเกมออนไลน์และเล่นกับคนหลาย ๆ คน ซึ่งขึ้นชื่อว่าเกมก็ต้องมีคำว่าแพ้และชนะ แต่สำหรับคนที่เล่นเกมเป็นประจำแล้วก็คงจะสะกดคำว่าแพ้ไม่ค่อยเป็น หวังแต่เล่นเกมเพื่อที่จะชนะ พอเพื่อนร่วมทีมเล่นไม่ดีก็จะใช้อารมณ์ในการว่ากล่าวคนอื่น

โดยบางครั้งก็ไม่มีเหตุผลหรือเหตุจำเป็นในการไปว่าเขาเลยแค่ขอเขาเล่นผิดพลาดเพียงครั้งเดียวก็ตัดสินเขาว่าเขาเล่นไม่ดีไปเสียแล้ว ใช่ครับหลายครั้งก็เป็นเช่นนั้นจริงๆโดยเฉพาะในเกมที่ต้องจริงจัง คนที่เล่นเกมก็ดันจริงจังไปกับเกมทั้งที่มันเป็นแค่เกมทำไมต้องจริงจังขนาดนั้นทุกคนเข้ามาเล่นเกมเพื่อความสนุกแต่ในความสนุกนะก็บ่นเป็นความทุกข์ที่ต้องถูกคนอื่นกล่าวใส่ร้าย

ถึงแม้จะพยายามแก้ตัวยังไงมันก็คงจะแก้ตัวไม่ขึ้น เพราะว่าคนที่ ใช้อารมณ์ ไปแล้วก็คงจะไม่มีสติไม่ใช้เหตุผลหรอกครับ และยิ่งเป็นคนใช้อารมณ์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเสียสติมากเท่านั้น นอกจากจะทำให้ไม่ชนะเกมแล้วในเกมถัดไปที่เล่นก็อาจจะเป็นตัวถ่วงของเพื่อนในทีมอีกด้วย เพราะว่าการที่เราใช้อารมณ์นำเหตุผลนั้นก็หมายความว่าเราใช้ความคิดไปกับอารมณ์ของเรา ทำให้หลายครั้งที่เรารู้สึกว่าเราอารมณ์เสียเราจะเล่นเกมได้ไม่ค่อยดีมากเท่าที่ตอนที่เราอารมณ์ดี

ใช้อารมณ์

นี่คงเป็นตัวอย่างที่ดีเห็นได้ชัดมากว่าการใช้อารมณ์นั้นไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์อะไรเลย แถมยังทำให้ไม่เป็นที่รักของทุกคนรอบ ๆ ตัวอีกด้วย ดังนั้นก็ควรใช้เหตุผลนำอารมณ์ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม ในวันที่ใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์คุณก็จะกลายเป็นคนที่มีคนรักอยู่รอบตัวมีคนคอยสนับสนุนคุณอย่างแน่นอน