April 2, 2024
จัดลำดับความสำคัญ working 3

จัดลำดับความสำคัญ สิ่งไหนควรทำก่อนสิ่งไหนควรทำที่หลัง

จัดลำดับความสำคัญ หลายคนในชีวิตการทำงานมั้งมีการทำงานที่หลากหลายหรือมีงานที่ได้รับมอบหมายอีกหลายอย่าง ทำให้บางครั้งเราพยายามทำทุกสิ่งทุกอย่างให้สำเร็จแต่แล้วมันก็กลายเป็นความสำเร็จที่ขึ้นกลาง ๆ ก็คือทำออกมาเป็นตัวชิ้นงานมีผลลัพธ์ไปให้หัวหน้าหรือว่าผู้จัดการดูแต่ว่างานชิ้นนั้นไม่ได้เป็นผลงานที่ดีที่สุดที่เราสามารถลงมือทำกับมันได้ นี่อาจเป็นเพราะว่าพวกเรานั้นไม่ได้จัดระเบียบการให้ความสำคัญในการทำงานมากเท่าที่ควรจริงๆแล้วมันไม่ได้มีเพียงแต่ชีวิตการทำงานเท่านั้นที่เราต้องจัดระเบียบไม่ว่าจะเป็นการเรียนการใช้ชีวิตก็ต้องใช้วิธีการจัดระเบียบความสำคัญเข้ามาเช่นเดียวกันเพื่อให้ทุกอย่างเป็นระบบและสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ 

วางแผน จัดลำดับความสำคัญ ของงานก่อนหลัง

จัดลำดับความสำคัญ working 2

หากเราจะทำงานชิ้นนึงให้สำเร็จและดีเยี่ยมเราจะต้องจัดความสำคัญของงานแต่ละงานให้ดี ๆ เริ่มจากงานที่มีการให้ความสำคัญมากและเร่งด่วน งานนี้ควรเป็นงานที่ทำโดยไม่ต้องรีรออะไร เพราะถ้าเรารอแล้วไม่ได้ทำงานชิ้นนี้เราอาจจะได้รับผลเสียที่ตามมา ตัวอย่างเช่น เจ้านายเข้ามาคุมให้ทำงานให้เสร็จ หรือว่ลูกค้าโทรมาตามเรื่องผลงานแล้วก็ต้องตอบคำถามสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ไม่สามารถรอได้ยังนั้นการทำสิ่งนี้ให้เสร็จภายในระยะเวลาที่รวดเร็วที่เป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะเป็นงานที่เกี่ยวกับเจ้านายและลูกค้า

ต่อมา งานไม่สำคัญแต่เร่งด่วน บางครั้งเราจะมีงานที่ได้รับมอบหมายมาจากคนอื่นซึ่งมันไม่ใช่งานของเราเลยแม้แต่น้อยแต่ว่ามันเป็นงานเร่งด่วนงานนี้เป็นงานที่สำคัญรองมาจากงานแรกที่อธิบายไป แล้วเราก็ต้องรีบทำให้เสร็จเพราะเป็นงานเร่งด่วนถึงจะเป็นงานที่ไม่สำคัญก็ตาม

อย่างที่ 3  งานไม่สำคัญและไม่เร่งด่วน จะดูว่าเป็นงานที่ไม่ได้สำคัญอะไรกับเรามากและไม่ได้เร่งด่วนแต่มันก็ยังเป็นงานที่เราต้องทำแต่ว่าเราอาจจะเก็บไว้ทำเป็นชิ้นท้าย ๆ หลังจากที่เราทำงานอะไรอย่างที่สำคัญเสร็จแล้วเราอาจมาเริ่มทำงานนี้ที่หลังสุดและและบางครั้งก็ไม่ต้องรีบทำงานนี้ให้สำเร็จโดยเร็วถ้าหากงานนี้ไม่ได้มีกำหนดเดดไลน์ที่แน่นอน

สุดท้ายงานอย่างที่ 4  งานที่สำคัญแต่ไม่เร่งด่วน ตัวอย่างเช่นการตามหาความฝันในชีวิต มันเป็นสิ่งที่สำคัญต่ออนาคตของเราอย่างมากแต่ว่าบางครั้งอาจจะต้องอาศัยปัจจัยอะไรบางอย่างเพื่อที่จะให้งานสิ่งนี้สำเร็จลุล่วงงานชิ้นนี้จึงทำโดยค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไปไม่ต้องรีบมันสำคัญจริงแต่ว่าไม่ต้องรีบทำให้สำเร็จขนาดนั้นบางครั้งการที่เราทำงานที่เร่งด่วนให้เสร็จก่อนก็ถือเป็นเรื่องดี อย่าเอาความฝันของเรานั้นมันอาจจะเกิดหลังจากที่เราได้ทำงานที่เร่งด่วนและเราหน้าผลลัพธ์มาและนำผลลัพธ์เหล่านั้นมาต่อยอดความฝันของเราก็ได้

จัดลำดับความสำคัญ working

บางครั้งชีวิตก็มีเรื่องที่เราต้องจัดระเบียบความสำคัญความสำคัญมากบางครั้งเราก็มีเรื่องที่ให้ความสำคัญน้อยบางครั้งแล้วก็เจอเรื่องที่เร่งด่วนไม่เร่งด่วน นี่แหละครับการใช้ชีวิตในการทำงานและการดำเนินชีวิตของคนเราดังนั้นหากเราจัดระเบียบความสำคัญและอย่างเป็นระบบเราจะรู้ว่าสิ่งไหนที่เราควรทำก่อนสิ่งไหนที่เราควรทำที่หลังและสิ่งไหนไม่ต้องรีบ ค่อยๆทำค่อยๆเป็นค่อยๆไปแล้วสิ่งนั้นจะประสบความสำเร็จในอนาคต

ฝากติดตามเว็บของเราได้ที่ เว็บแนะนำอาชีพ และบทความที่น่าสนใจ

ข้อมูลอื่นๆ จัดระเบียบชีวิตให้ดีได้ด้วยการจดโน้ต

You may have missed