July 2, 2022
หมดไฟในการทำงาน

หมดไฟในการทำงาน ขึ้นมาเฉยๆ โดยอาจจะไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงเลยด้วยซ้ำ

หลังจากที่ทำงานไปได้สักระยะหนึ่ง หลายคนก็จะมีอาการ หมดไฟในการทำงาน ขึ้นมาเฉยๆ โดยอาจจะไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงเลยด้วยซ้ำ ได้แต่คิดว่างานมันน่าเบื่อ ทำแบบเดิมตลอดเวลา บางงานก็ไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ด้วยซ้ำไป แต่เพราะเป็นคำสั่งจากคนที่มีตำแหน่งสูงกว่าจึงต้องทนทำไป การเข้างานในวันจันทร์กลายเป็นเรื่องหนักหนา และเฝ้าภาวนาให้ถึงวันศุกร์เสียที ลองมาดูกันดีกว่าว่าทำไมเราถึงท้อใจกับเรื่องงานเหลือเกิน แล้วจะแก้ไขได้ยังไง

               หลักใหญ่ใจความที่คนส่วนมาก หมดไฟในการทำงาน ก็คือ งานนั้นไม่ตอบโจทย์ในเรื่องคุณค่าของเขา ทำแล้วไม่ได้กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ไม่ได้ดึงเอาศักยภาพที่แท้จริงออกมาใช้งานเลย พอทำไปนานๆ เลยรู้สึกว่าที่ทำอยู่นี้มันมีประโยชน์อะไร ตัวเองก็ไม่ได้เกิดการพัฒนาใดๆ ทั้งสิ้น จากตอนเริ่มต้นที่วาดฝันเอาไว้ว่าจะเป็นพนักงานที่ดี สร้างความก้าวหน้าให้กับบริษัท ก็กลายเป็นว่าทำงานแลกเงินไปอย่างงั้นเอง

               หากปัญหาของการหมดไฟในการทำงานเป็นเรื่องคุณค่านี้ ทางเดียวที่ดีที่สุดก็คือมองหางานอื่นที่ตอบสนองความต้องการในใจเราได้มากกว่า แต่ต้องระวังและดูให้แน่ใจว่าเราไม่ได้คิดไปเอง เพราะบางคนเบื่อหน่ายกับงานเพียงเพราะปัญหาจุกจิกเล็กน้อยเท่านั้น เขายังชื่นชอบเนื้องานอยู่มาก แล้วก็ยังอยากทำงานประเภทนี้ แต่อาจเป็นเพราะบรรยากาศในที่ทำงาน สไตล์ของเพื่อนร่วมงาน การเดินทาง ความเครียดที่คอยรบกวนจิตใจ เป็นต้น

หมดไฟในการทำงาน ปัญหาที่พนักงานหลายคนต้องเคยเจอ

หมดไฟในการทำงาน

               สำหรับการหมดไฟในการทำงานกรณีหลัง จะต้องค่อยๆ ไล่ดูไปทีละอย่าง ว่าอะไรที่บั่นทอนความรู้สึกดีๆ ในที่ทำงาน แล้วสิ่งนั้นสามารถแก้ไขให้หมดไปได้หรือไม่ บางอย่างเราทำคนเดียวไม่ไหวก็สามารถขอความช่วยเหลือจากคนอื่นได้เช่นกัน การปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยอาจปลุกไฟในการทำงานให้ลุกโชนขึ้นมาใหม่ได้ แต่ถ้าปัญหาแก้ไม่ได้เลย ก็ต้องมาดูว่าเราจะปรับที่อารมณ์ของตัวเองหรือเลือกไปทำงานแบบเดียวกันนี้ที่บริษัทอื่นแทน

เว็บไซต์แนะนำอาชีพ ที่รวบรวมสายงานไว้มากมายมายให้ทุกท่านได้ติดตาม