April 1, 2024
นักพัฒนาเว็บไซต์

นักพัฒนาเว็บไซต์ นั้นไม่ได้เป็นอาชีพที่แปลกใหม่อะไรขนาดนั้น เพราะมีมาตั้งนานแล้ว

ถ้าใครติดตามข่าวคราวเกี่ยวกับเว็บแนะนำอาชีพมาแรงในบ้านเราอย่างต่อเนื่อง ก็จะรู้ดีว่าอาชีพ นักพัฒนาเว็บไซต์ นั้นไม่ได้เป็นอาชีพที่แปลกใหม่อะไรขนาดนั้น เพราะมีมาตั้งนานแล้ว นับตั้งแต่พวกเราได้ใช้อินเตอร์เน็ตกันใหม่ๆ เพียงแต่ว่าตอนนั้นยังเป็นอะไรที่หลายคนมองว่าไม่มีความมั่นคง จับต้องไม่ได้ และยังไม่รู้มั่นใจว่าคนเก่งด้านนี้จะใช้วิชาหาเงินเลี้ยงชีพไปได้อีกนานแค่ไหน ก็ในเมื่อตอนนั้นบ้านหรือหน่วยงานที่จะใช้อินเตอร์เน็ตก็มีน้อยจนนับจำนวนได้เลย

นักพัฒนาเว็บไซต์

               พอตัดภาพมาที่ปัจจุบัน อย่าว่าแต่การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเลย ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ตั้งโดเมนเป็นชื่อของตัวเองได้แล้ว แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สร้างและพัฒนาเว็บได้เอง เหล่า นักพัฒนาเว็บไซต์ จึงมีงานเพิ่มขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ แถมยังเพิ่มมูลค่าตามความยากง่ายในเนื้องานอีกด้วย กลายเป็นอาชีพที่ทุกบริษัทต้องการตัว ยิ่งถ้าได้เรื่องภาษาและการติดต่อสื่อสารด้วย ก็จะได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้นอีกระดับ

               นี่ยังไม่นับคนที่ผันตัวเองมาเป็นนักพัฒนาเว็บไซต์แบบฟรีแลนซ์ ซึ่งรับเงินกันตามความขยันและทักษะความสามารถที่แท้จริง ใครเก่งมากหน่อย พร้อมกับขายตัวเองเป็น ก็รับเงินหลักแสนได้สบายๆ โดยไม่จำเป็นต้องทำงานตลอดทั้งเดือน มีเวลาเหลือให้สร้างเว็บไซต์ส่วนตัวไว้หาเงินแบบ passive income ได้อีกต่อหนึ่ง บรรดาสตาร์ทอัพที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ก็ให้ความสนใจกับการจ้างฟรีแลนซ์มากกว่าพนักงานประจำด้วย ทำให้คนอาชีพนี้มีช่องทางทำกินค่อนข้างกว้างขวาง

นักพัฒนาเว็บไซต์

               นอกจากนี้องค์ความรู้ที่นักพัฒนาเว็บไซต์มีติดตัว มันยังเอื้อต่อการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและนวัตกรรมในอนาคต เพราะเมื่อทำเว็บไซต์ได้ ก็ทำแอพพลิเคชั่นได้ สามารถสร้างฟังก์ชันซับซ้อนรองรับความต้องการของแต่ละหน่วยงานได้ ลากยาวไปจนถึงการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่จะมาในรูปแบบของ AI หากจะบอกว่านี่เป็นอาชีพแห่งอนาคตคงไม่ผิด ขอเพียงแค่ไม่หยุดที่จะเปิดรับและพัฒนาตัวเองเท่านั้นก็พอแล้ว

You may have missed