October 3, 2023
อุปสรรคในการทำงานเป็นทีม

อุปสรรคในการทำงานเป็นทีม คุณควรรับมือกับเหตุการณ์นี้อย่างไร

หลายออฟฟิศจะมี อุปสรรคในการทำงานเป็นทีม ค่อนข้างมาก ทั้งที่เวลาแต่ละคนทำงานของตัวเอง ต่างก็ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เวลาที่พูดคุยหรือประสานงานกันก็ไม่เคยมีปัญหา แต่เมื่อไรที่ต้องหันมาร่วมสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเดียวกันก็มักจะมีเรื่องบาดหมางทุกครั้งไป ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น และเราจะป้องกันหรือแก้ไขปัญหาได้อย่างไร ลองมาดูสาเหตุสำคัญเหล่านี้กัน

ความแตกต่างของอุปนิสัยและบุคลิกของแต่ละคน

            ในเมื่อแต่ละคนเติบโตมาจากคนละที่ กลุ่มเพื่อนฝูง สังคม และสภาพแวดล้อมก็ต่างกัน วิธีการแสดงออกต่อผู้อื่นจึงต่างกันไปด้วย นี่เลยกลายเป็น อุปสรรคในการทำงานเป็นทีม ขั้นพื้นฐานเลย พอต้องแสดงความคิดเห็นมันก็จะแตกออกเป็นฝ่าย ฝ่ายหนึ่งเห็นชอบแบบหนึ่ง อีกฝ่ายมองในมุมที่แตกต่างออกไป หากหาจุดลงไม่ได้ก็จะมีข้อขัดแย้งและรุนแรงจนถึงขั้นปะทะกันได้ในที่สุด เราจึงต้องทำความเข้าใจก่อนว่าแต่ละคนนั้นแตกต่าง ความแตกต่างเป็นเรื่องดีหากหยิบใช้ให้เป็น เพราะเราจะได้ไอเดียที่หลากหลายมาก

การมีส่วนร่วมของคนในทีม

อุปสรรคในการทำงานเป็นทีม

            จำการทำรายงานในช่วงสมัยเรียนได้บ้างไหม เราแทบจะแบ่งกันชัดเจนว่าใครเป็นคนทำงานและใครเขียนแค่ปกรายงาน นี่เป็นอุปสรรคในการทำงานเป็นทีมที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยทำงาน เพราะมันมีเรื่องของผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ทีมที่ดีจะต้องแบ่งภาระหน้าที่ให้แต่ละคนอย่างเท่าเทียมกัน การมีส่วนร่วมของทุกคนต้องเสมอภาคกันด้วย อย่าปล่อยให้ใครโดดเด่นเพียงลำพังและไม่ควรมีใครแบกรับงานมากกว่าคนอื่น

การสื่อสารไม่มีประสิทธิภาพ

อุปสรรคในการทำงานเป็นทีม

            ความจริงแล้วประเด็นของการสื่อสารไม่ได้เป็นอุปสรรคในการทำงานเป็นทีมเพียงอย่างเดียว แต่มันเห็นผลชัดเจนที่สุดเมื่อหลายคนมาทำงานร่วมกัน บางครั้งคนในระดับบนตกลงกันแต่ไม่แจ้งข่าวไปถึงคนระดับล่าง หรือบางครั้งมีการสรุปงานส่วนย่อยแล้วไม่ส่งข่าวต่อให้คนอื่นในทีม การทำงานจึงไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ท้ายที่สุดงานก็ไม่สำเร็จแถมคนยังอาจจะบาดหมางกันได้อีกด้วยติดตามต่อได้ในเว็บแนะนำอาชีพ

ขอบคุณ Sponser หลัก ufa9999 ที่ให้ข้อมูลเราด้วยค่ะ