September 30, 2023
หัวหน้าทีม

หัวหน้าทีม ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในทีมทำงานจะมีอะไรบ้าง

นับว่าเป็นเรื่องปกติที่การทำงานเป็นทีมจะเกิดปัญหาขึ้นระหว่างทางได้ และถึงแม้คนส่วนมากจะเข้าใจดีว่า ทุกคนล้วนมีความเห็นที่ต่างได้ ไม่มีใครผิดหรือถูก แต่มุ่งหวังไปยังเป้าหมายอันเดียวกัน มันก็ยังมีโอกาสที่ควบคุมอารมณ์ไม่อยู่จนบาดหมางกันได้อยู่ดี ตรงจุดนี้ หัวหน้าทีม จึงต้องเข้ามามีบทบาทในการยุติปัญหาทุกอย่างลงอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ทีมเดินหน้าทำงานต่อไปได้ และต่อไปนี้คือแนวทางในที่หัวหน้าจะใช้ในการรับมือสิ่งที่เกิดขึ้น

มองให้เห็นปัญหาที่แท้จริง

หัวหน้าทีม

               นี่เป็นคุณสมบัติสำคัญของคนที่เป็นผู้นำ หัวหน้าทีม จะต้องมองข้ามภาพลวงของสถานการณ์และอารมณ์ต่างๆ ไปให้ได้ แล้วดูว่าต้นตอของปัญหาอยู่ตรงจุดไหนกันแน่ เพื่อที่จะได้จัดการได้ตรงประเด็น ไม่หลงไปทางอื่นจนก่อปัญหาใหม่ขึ้นมาอีก เพราะฉะนั้นหัวหน้าจะต้องมีสติค่อนข้างมาก ตัดสินทุกอย่างจากหลักฐานที่จับต้องได้เท่านั้น ไม่เข้าข้างหรือลำเอียงไปฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นพิเศษ

เรียกคุยกับแต่ละคนเป็นการส่วนตัว

หัวหน้าทีม

               หากมีปัญหากับคน 2 ฝ่ายก็เรียกมาคุยทีละฝ่าย แต่ถ้าปัญหานั้นเป็นรายบุคคลก็เรียกมาทีละคนหัวหน้าทีมจะต้องพูดคุยถึงข้อเท็จจริง ความต้องการ และปรับแก้ความเข้าใจผิดของคู่กรณีให้ได้ เป็นเสมือนคนกลางที่จะเชื่อมสัมพันธ์อันดีของทีมให้คงอยู่ต่อไป ที่สำคัญ การคุยแต่ละครั้งควรทำอย่างเป็นส่วนตัว เพื่อไม่ให้เกิดการเสียหน้าของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แล้วก็ไม่ทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีกับทีมด้วย

สร้างข้อตกลงร่วมกันกับ หัวหน้าทีม จะต้องพูดคุยถึงข้อเท็จจริง

หัวหน้าทีม

               ในตอนแรกที่เริ่มทำงานเป็นทีม ไม่มีใครรู้หรอกว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่เมื่อเกิดปัญหาแล้วหัวหน้าทีมก็ต้องเป็นคนช่วยแก้ไข พร้อมกับสร้างข้อตกลงร่วมกันในทีม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยเดิมได้อีก แน่นอนว่าต้องแจ้งให้ทุกคนในทีมรับรู้โดยทั่วกัน ไม่ใช่แค่กลุ่มคนที่มีปัญหาขัดแย้งกันเท่านั้น แค่นี้การทำงานของทีมก็จะเป็นไปอย่างราบรื่น ได้ผลงานที่มีประสิทธิภาพตามความต้องการแล้ว

หากคุณสนใจข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพ สามารถกดติดตามได้ที่ เว็บแนะนำอาชีพ