March 30, 2024
ความขี้เกียจ

ความขี้เกียจ สามารถขจัดออกไปได้อย่างง่าย ๆ เพียงแค่เราเริ่มต้นจากการทำอะไรง่าย ๆ

ตั้งใจไว้ว่าจะทำงาน แต่แล้วคิดอีกทีก็นอนดีกว่า ตั้งใจว่าจะออกไปวิ่ง พอเห็นอากาศหนาวก็ห่มผ้าแล้วนอนต่อ หลายครั้งที่เราตั้งใจไว้อย่างแน่วแน่ๆว่าจะทำสิ่งนั้นทำสิ่งนี้แต่ในที่สุดมันก็กลายเป็นแค่ความตั้งใจ เพียงเพราะ ความขี้เกียจ ของเราเพียงแค่นั้นเอง สมองของเราทุกคนมักจะเลือกสิ่งที่เรียบง่ายสบาย ๆ ให้กับตัวเองเสมอแม้ว่าในใจจะบอกว่าให้ไปทำสิ่งที่ควรทำ เราถึงกลายเป็นคนผลัดวันประกันพรุ่ง เพราะว่าพอคิดจะทำอะไรก็จะปล่อยสิ่งนั้นไปก่อน ถ้าหากไม่มีเส้นตายมากำหนดก็คงจะไม่ได้ทำสักทีติดตามต่อในเว็บแนะนำอาชีพ

.

          แต่ ความขี้เกียจ สามารถขจัดออกไปได้อย่างง่าย ๆ เพียงแค่เราเริ่มต้นจากการทำอะไรง่าย ๆ และไม่คิดถึงสิ่งที่ยากร่างกายของเราก็จะเริ่มทำสิ่งนั้นได้โดยที่ไม่รู้สึกว่าขี้เกียจ ถ้าเราคิดจะไปออกกำลังกายก็แค่ลุกออกไปเปลี่ยนชุดและใส่รองเท้า เพียงแค่นี้ร่างกายของคุณก็ตอบสนองคุณว่าต้องไปออกกำลังกายนะ

หรือแม้แต่ในช่วงเวลาที่ต้องทำงานบ้าน เพียงแค่คุณหยิบไม้กวาดมากวาดบ้านแค่นั้นคุณก็จะทำได้โดยอัตโนมัติ สมองของเราจะคิดรายละเอียดยิบย่อยเมื่อเราคิดหลายอย่างท่านเป็นต่อความยากลำบากจะเข้ามาในสมองเราเยอะมากทำให้เราเกิดความขี้เกียจ แต่ถ้าหากเราคิดอะไรง่าย ๆ และลงมือทำทันทีโดยที่ไม่ให้สมองได้คิดความขี้เกียจก็จะหมดไปทั้งที เพราะว่ารายละเอียดของการคิดก็จะน้อยลง

แถมการลงมือทำบางครั้งก็ไม่ต้องใช้ความคิด หลายครั้งที่ผู้เขียนใช้วิธีนี้ในการทำอะไรหลายอย่างอย่างเช่นตอนทำการบ้านสมัยเรียนมหาวิทยาลัยผู้เขียนก็แค่หยิบการบ้านออกมาและทำไปเรื่อยๆกว่าจะเสร็จ แล้วมันก็เสร็จหนังที่ตั้งใจไว้ เพราะว่าไม่ได้คิดที่จะทำการบ้านแต่เป็นการลงมือทำ ทุกสิ่งทุกอย่างเลยดำเนินไปตามความเหมาะสมของมันจนกระทั่งเกิดความสำเร็จเกิดขึ้น

ความขี้เกียจ

ลองดูครับถ้าใครกำลังอยู่ในความขี้เกียจที่ไม่อยากจะทำอะไรสักอย่าง ลองไม่ต้องคิดว่าจะทำนู่นทำนี่แต่ให้ลงมือทำ เพียงแค่นี้ความขี้เกียจก็จะหมดไป สิ่งที่ได้กลับมาคือผลงานของเราที่ได้ทำสำเร็จลุล่วงไปนั่นเอง 

You may have missed