December 2, 2023
ความสำเร็จในชีวิต commu

ความสำเร็จในชีวิต กับ 5 ทักษะสำคัญในโลก ทำงาน ที่ ต้องพัฒนาก่อน

ความสำเร็จในชีวิต ช่วงที่มีบทบาทสำคัญที่สุดในชีวิตของคนเราเพื่อให้สามารถดำรงอยู่ได้ตลอดจนถึงวัยเกษียณคงไม่พ้นช่วงวัยทำงานซึ่งเริ่มตั้งแต่อายุประมาณ 23 – 65 ปี ลองมองภาพว่าเวลา 40 กว่าปีที่ชีวิตต้องวนเวียนอยู่กับโลกของการทำงานเราจำเป็นจะต้องเผชิญกับการแข่งขันกันอย่างไม่มีที่สิ้นสุดไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันกับเพื่อนร่วมงานหรือแข่งขันกับตัวเองเพื่อความก้าวหน้าในอาชีพ ในเมื่อบางทีการต่อสู้กับคนอื่นที่เราไม่รู้กลยุทธ์เขามันยากนัก ก็สู้กับตัวเองในการพัฒนาทักษะที่สำคัญที่ต้องใช้ในการทำงานมันก็จะเป็นอะไรที่ง่ายกว่าอยู่มาก ดังนั้นเรามาเรียนรู้ 5 ทักษะสำคัญที่ควรพัฒนาให้เร็วก่อนใครเพื่อความสำเร็จในชีวิตกันเถอะ

ความสำเร็จในชีวิต Eng
  1. ทักษะด้านภาษา…แน่นอนว่าทุกวันนี้คงไม่มีใครปฏิเสธถึงความสำคัญของการใช้ภาษาที่ 2 ในการทำงานรวมถึงการติดต่อกันทางธุรกิจด้วย และภาษาที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในระดับสากลคือภาษาอังกฤษนั่นเอง ใครที่รู้ตัวเองว่าทักษะภาษาอังกฤษของเรายังไม่แกร่งพอก็ควรต้องเริ่มพัฒนาเสียตั้งแต่บัดนี้
ความสำเร็จในชีวิต EQ

2. ทักษะด้านการสื่อสาร…การสื่อสารคือหัวใจสำคัญของสังคมการทำงาน เนื่องจากทุกคนจะต้องมีการสื่อสารกันให้ถูกต้องไม่ว่าจะเป็นการประสานงาน การประชุม การมอบหมายงาน หรือกระทั่งการปรึกษาเรื่องงานกัน เพราะงั้นหากเราสื่อสารกันในที่ทำงานไม่ถูกต้องหรือสื่อสารกันผิดพลาดย่อมส่งผลให้ธุรกิจเสียหายหรือตำแหน่งของเราต้องสั่นคลอน

ความสำเร็จในชีวิต techno

3. ทักษะด้านเทคโนโลยี….เพราะทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวเข้ามามีบทบาทในชีวิตของคนเราทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องการทำงาน โดยเฉพาะในเรื่องของการทำงานนั้นเทคโนโลยีมีผลกระทบต่อเรามากมายไม่ว่าจะเป็นการใช้อีเมลล์ (E-mail) การติดต่องานผ่านไลน์ (Line) การประชุมผ่านซูม (Zoom) หรือการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์อย่าง Microsoft Word, Microsoft Power Point การสร้างแบบสอบถามเพื่อใช้กับลูกค้าผ่าน Google Form จะเห็นว่าโลกของการทำงานนั้นเราเกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยีแทบจะ 100% ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องมีทักษะด้านนี้เป็นอย่างมาก

ความสำเร็จในชีวิต commu

4. ทักษะในการวางแผนและการบริหารจัดการ…เพื่อให้ชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัวสมดุลกันเราจึงจำเป็นต้องวางแผนการทำงานแต่ละวันให้ดีเพื่อจะได้ทำงานได้อย่างถูกต้อง ครบถ้วน ไม่ต้องกลับไปแก้ไขงานเดิมซ้ำ อีกทั้งทำงานได้เร็วกว่าคนอื่น ที่สำคัญเมื่อเลิกงานได้ตรงเวลาเราก็มีเวลาส่วนตัวหรือให้เวลากับครอบครัวได้มากขึ้น

ความสำเร็จในชีวิต time

5. ทักษะด้านการจัดการอารมณ์…การควบคุมอารมณ์ก็สำคัญอย่างยิ่งยวดในการทำงานเช่นกัน เพราะเราต้องพบกับคนหมู่มากในที่ทำงาน หากเราไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเอง หรือใช้อารมณ์ในการจัดการกับอุปสรรคหรือปัญหาที่เกิดขึ้น รังแต่จะทำให้มีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน หัวหน้าหรืออาจลามไปถึงลูกค้าได้

การปรับตัวให้เข้ากับโลกของการทำงานไม่ยากอย่างที่คิดแค่เราพัฒนาทักษะของตัวเองก่อนใคร เราก็จะประสบความสำเร็จได้อย่างไม่ยากเย็น

ฝากติดตามเว็บของเราได้ที่ เว็บแนะนำอาชีพ และบทความที่น่าสนใจ

You may have missed