June 10, 2023
รายได้เสริม

ก่อนหา รายได้เสริม ลองมาตอบ 5 ข้อชวนคิดนี้ให้ได้กัน

รายได้เสริม นอกจากการลดรายจ่าย ประหยัดอดออม การมีรายได้เสริมอีกช่องทางเพื่อเป็นหลักประกันว่าหากมีเรื่องที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ก็ยังเป็นเบาะสำรองที่ยังคอยรองรับเราในตอนนั้น คงเป็นสิ่งที่ใครหลายคนต้องการ แต่เดี๋ยวก่อนไม่ว่าจะเป็นหนุ่มสาววัยทำงาน หรือน้อง ๆ ในวัยเรียนที่คิดจะเริ่มหารายได้เสริมจากงานพิเศษ ลองตอบ 5 ข้อชวนคิดนี้ให้ได้เสียก่อน

มีเวลามากพอแค่ไหนสำหรับงาน รายได้เสริม

รายได้เสริม

เพราะทรัพยากรที่หากเสียไปแล้วจะไม่มีทางได้ย้อนกลับคืนมาอย่างเด็ดขาด คือ ‘เวลา’ ดังนั้นลองคำนวณดูว่าใน 1 วันเราจะเหลือเวลาว่างมากพอที่จะทำงานรายได้เสริมเท่าไร ? เนื่องจากงานประจำหรือเวลาเรียนโดยทั่วไปก็ใช้เวลาไปประมาณ 1 ใน 3 ของวันแล้ว ดังนั้นหากอยากหางานเสริมควรเป็นงานที่ไม่ใช้เวลานานจนกินเวลาพักผ่อนของเราเกินไปนัก

คุ้มค่ากับต้นทุนแรงกาย-ใจ ที่จะลงแรงไหม

รายได้เสริม

เชื่อว่าหลายๆ คนละเลยความสำคัญของข้อนี้ และมีแนวคิดว่าการทำงานเพื่อหารายได้เสริมอย่างไร ก็จำเป็นต้องหนักและเหนื่อยกว่าปกติแล้ว ซึ่งแท้จริงแล้ว การทำงานโดยไม่คำนวณถึงความคุ้มค่าทั้งทางกาย และใจไว้อาจทำให้เราขาดทุนจากสุขภาพที่ย่ำแย่ลงอย่างรวดเร็วก็ได้นะ

จำเป็นต้องใช้เงินทุนแรกเริ่มเท่าไร

รายได้เสริม

งานทุกงานมีต้นทุนที่เป็นตัวเงินที่จำเป็นต้องเสีย แฝงอยู่เสมอ ซึ่งอาจจะเป็น ค่ายูนิฟอร์ม ค่าเดินทาง ค่าอาหาร หรือแม้กระทั่งค่าคอร์สเรียนเพิ่มเติมก่อนรับงานรายได้เสริม ดังนั้นก่อนที่จะรับงานเสริม ควรคำนวณถึงความคุ้มค่าทั้งตัวเงินและเวลาที่เสียไปอย่างถี่ถ้วน

มีความเสี่ยงอะไรบ้าง

งานรายได้เสริมประเภทที่ต้องมีการสต็อกสินค้า หรือจำเป็นต้องมีการซื้ออุปกรณ์ วัสดุ วัตถุดิบ อย่างพวกการทำอาหาร ขนม และสิ่งประดิษฐ์ ถือว่ามีความเสี่ยงที่ต้นทุนจะหมดอายุ หรือเสียหายหากสินค้าขายไม่ออกตามเป้าหมาย จึงควรทบทวนถึงปัจจัยข้อนี้ว่าเราสามารถรับความเสี่ยงนี้ได้หรือไม่ หากต้นทุนไม่ได้แปรเปลี่ยนเป็นกำไรกลับคืนมา

มั่นใจหรือไม่ ว่าไม่กระทบกับงานประจำ / การเรียน

ข้อสุดท้ายที่จำเป็นต้องตอบให้ได้นี้ มั่นใจหรือไม่ว่างานรายได้เสริมที่เรากำลังเริ่มจะทำนี้ จะไม่กระทบกับงานประจำ / เรียนของเรา เพราะต้องตระหนักไว้เสมอว่ารายได้หลักของเราคืองานประจำ และสำหรับน้อง ๆ หน้าที่หลักก็คือเรียน ซึ่งหากการทำงานเสริมกระทบต่อเวลาพักผ่อน จนส่งผลให้การทำงานหรือการเรียนย่ำแย่ คงไม่เป็นการดีแน่

เพราะทุกคนมีข้อจำกัดไม่เหมือนกัน บางคนอาจถูกจำกัดไว้ด้วยเงินทุน บางคนอาจถูกจำกัดไว้ด้วยเวลา ที่ไม่สามารถทำให้ทำงานรายได้เสริมได้ แต่ว่าหากเราไม่หยุดมองหาโอกาส และพัฒนาตัวเองเสมอ เชื่อว่าสิ่งที่จำกัดไว้จะไม่เป็นอุปสรรคต่อความสำเร็จในอนาคตอย่างแน่นอน

ลองเข้ามาหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวอาชีพได้จาก เว็บแนะนำอาชีพ

หรือบทความดีๆเกี่ยวกับอาชีพ อาชีพเสริม

และข่าวสารอื่นๆ 7 อาชีพเสริมทำรายได้ที่บ้าน